Tin tức
Dịch vụ
Liên kết khách hàng đối tác

Báo chí nói về chúng tôi

Ngày 19/02/2019

[Báo điện tử Tầm nhìn] Ất mùi, năm của cạnh tranh và hội nhập
Cập nhật lúc : 03/01/2015 07:54 (GMT +7)
Năm Giáp Ngọ sắp qua, năm Ất Mùi đã đến. Giáp Ngọ là năm có rất nhiều sự kiện, rất nhiều vấn đề chúng ta đã và đang giải quyết về kinh tế như : nợ xấu, bất động sản đóng băng, sức tiêu thụ giảm sút, khả năng hồi phục sản xuất của doanh nghiệp còn khó khăn …Nhưng, chúng ta có sự ổn định của kinh tế vĩ mô, giá cả , đồng tiền ổn định, lạm phát giảm, nền kinh tế nước nhà đang hé lộ những khả năng cho sự phục hồi và phát triển.

Trước thềm năm mới, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đang có nhiều trăn trở cho sụ phát triển mới. Cái đích mà doanh nhiệp, doanh nhân Việt Nam đang hướng đến đó là sức cạnh tranh và hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới và khu vực.

 Những ngày tham dự cuộc thi hoa hậu Việt Nam ở Phú Quốc, tôi thực sự  cảm thấy lý thú khi được tận  hưởng, tận mắt chứng kiến những dịch vụ, những cở sở nghỉ dưỡng, những phương tiện du lịch hiện đại, phải nói là ngang tầm thế giới của Vinpearl land Phú Quốc. Điều làm tôi ngạc nhiên là chỉ trong một thời gian ngắn, khu du lịch nghỉ dưỡng tuyệt vời Vinpearl Phú Quốc đã đi vào hoạt động với quy mô rộng lớn, trong giai đoạn mà nhiều nơi, nhiều doanh nghiệp đang phải cầm chừng, thu hẹp lại . Có người  nói với tôi rằng bây giờ mà mở rộng sản xuất, kinh doanh là tự sát !

Tỷ phú đô la Phạm Nhật Vượng, ông chủ của tập đoàn Vingroup với những khu đô thị , khu nhà ở hiện đại như Royal Ctiti, Times Ctity …cả những khu nghỉ dưỡng như Vinpearl Nha Trang, và sắp tới là một khu Vinpearl ở Bình Định, đang thực sự mở rộng kinh doanh, không ngừng nâng cao chất lượng, để cạnh tranh không những trong nước mà con trong khu vực và thế giới, tôi thiển nghĩ vậy .

Ai bảo bây giờ quá khó khăn, tồn tại đã khó, chứ đừng nói đến mở rộng kinh doanh , phát triển ?

“ Cũng tùy từng nơi, từng doanh nghiệp. Những doanh nghiệp có tiềm lực, có uy tín, thì dù tình hình kinh tế chung khó khăn đến mấy vẫn biết cách mở rộng kinh doanh, phát triển. Vấn đề cốt lõi sắp tới là cạnh tranh và hội nhập. Với tổng công ty 36 chúng tôi, đó là chiến lược hợp tác công tư, thông qua các dự án BOT , mà cấp bách là tái cơ cấu , để theo kịp thời đại , phải chuẩn bị mọi điều cho sự hội nhập sâu , toàn cầu hóa…” Doanh nhân, anh hùng Nguyễn Đăng Giáp thổ lộ .

Đúng là những doanh nghiệp có uy tín, có tiềm lực họ vẫn mở rộng kinh doanh, tạo đà phát triển .
Ông  Vũ Minh Châu cho biết năm 2015, Bảo Tín Minh Châu vẫn tiếp tục mở rộng mạng lưới bán hàng trên khắp các tỉnh miền Bắc ( trước đây chủ yếu ở Hà Nội ) . Để nâng cao năng lực cạnh tranh, Bảo Tín Minh Châu liên tục nâng cao công nghệ,  dây chuyền sản xuất, đưa ra thị trường sản phẩm mới về vàng bạc, đá quý, có chất lượng và mẫu mã tốt nhất, làm vừa lòng người tiêu dùng. Bảo Tín Minh Châu liên tục mở các lớp đào tạo mời các chuyên gia giỏi kể cả chuyên gia nước ngoài về dạy và cử cán bộ nhân viên đi nhiều nước trên thế giới học, tìm hiểu các loại trang sức , thị trường nhằm không ngừng nâng cao tính cạnh tranh và hội nhập …

 Tháng trước, tôi có chuyến về quê Hà Tĩnh, vợ chồng tôi cùng đứa cháu đích tôn lại mua vé xe dường nằm Văn Minh. Tôi thấy chất lượng phục vụ vẫn tốt như trước đây. Khi điện hỏi thăm doanh nhân trẻ Nguyễn Đàm Văn mới biết sắp tới, hãng xe Văn Minh còn trang bị thêm bảng điện tử trên xe dường năm để tiện cho hành khách trong mọi yều cầu phục vụ. Ngoài chăn đắp,  xe Văn Minh còn trang bị thêm gối, vỏ chăn, đệm cho hành khách.

Nguyễn Đàm Văn  đang chuẩn bị xây dựng cả bến xe. Xe hiện đại, văn minh cũng cần có bến xe đạt chuẩn hiện đại, văn mình ngang tầm quốc tế. Nguyễn Đàm Văn nói rằng muốn cạnh tranh lành mạnh và hội nhập vào thế giới hiện đại phải có hai điều là: chất lương và giá cả. Chất lượng tốt nhất và giá cả phải chăng. Ngay từ năm tới vấn đề cạnh tranh và hội nhập đã đặt ra gay gắt …

 Có một câu hỏi, trước một thực tế mà nhiều năm qua báo chí, công luận, trên các diễn đàn đặt ra : Vì sao hàng nhập khẩu lại rẻ hơn hàng sản xuất trong nước ?

Từ đường, muối, đến xi măng, điện, sắt thép, áo quần, dày dép vv…và vv, tại sao vậy ? Khi mà ta , cũng như thế giới đều cho rằng nhân lực , nhân công Việt Nam phong phú, rẻ, dồi dào !

Khi mà, chúng ta đang tự hào là ổn định về chính trị .

Khi mà người Việt Nam được coi là thông minh, cần cù, chịu khó, các cuộc thi về toán, lý, hóa … quốc tế, học sinh Việt Nam đều đạt giải cao, đều huy chương vàng, bạc cả .

“Lâu nay ,phải nói là nền kinh tế ở ta tuy đã là kinh tế thị trường nhưng tình trạng bao cấp dưới dạng này hay dạng khác còn khá phổ biến. Nhiều doanh nghiệp, doanh nhân còn trông chờ, còn được hưởng lợi từ “ bầu vú” của nhà nước không ít. Hầu hết doanh nghiệp, tập đoàn nhà nước làm ăn kém hiệu quả là do sự bao cấp này, dựa dẫm, trông chờ, ỷ lại …Cả nhiều doanh nghiệp tư nhân cũng không phải đã hết cảnh bao cấp, hết trông chờ “ bầu sữa bao cấp”, từ đất đai, nguyên liệu, đến thuế, đến rất nhiều thứ khác, cho nên QUẢN LÝ CHI PHÍ ở ta còn rất kém .

Chi phí đầu vào đã cao thì giá thành làm sao mà hạ được !” doanh nhân Nguyễn Thị Quỳnh Mai bà chủ của tập đoàn Geleximco tâm sự. Nói thẳng, nói thật, nói đúng như Mai quả là không phải ai cũng nhìn ra, cũng nói được .

Nhiều doanh nhân, nhất là những doanh nhân trẻ như Trần Đình Thành ( tổng giám đốc khách sạn Viễn Đông), Nguyễn Đàm Văn (ông chủ hãng xe Văn Minh),Vũ Phương Nam ( phó tổng tổng giám đốc tập đoàn vàng bạc Bảo Tín Minh Châu ) … khi tâm sự với tôi đều có một ý nguyện là phải đổi mới cách nghĩ , cách làm , để tiếp cận với tư duy kinh tế của thời đại, quyết dứt bỏ lối đi cũ, cách làm cũ, nhất là cách làm ăn chụp giật, theo lối nghĩ tiểu nông “ăn xổi, ở thì” trong mọi chuyện nhất là trong làm ăn kinh tế.

  Trong cuộc gặp mặt các nhà bác học đoạt giải Nobel diễn ra cách đây chưa lâu tại thành phố Lindau ( Cộng Hòa LB Đức ), cuộc gặp của những bộ óc siêu việt nhất hành tinh, với cuộc hội thảo có 600 nhà khoa học trẻ đến từ 80 nước trên khắp thế giới, trong đó có nhiều nhà khoa học trẻ đến từ các nước còn nghèo hơn Việt Nam  chậm phát triển hơn ta  như Kenya, Zimbabwe …Nhưng Việt Nam không có đại diện nào? Nước Campuchia cạnh ta cũng có một đại diện, thậm chí một nước nghèo như Bangladesh có đến ba nhà khoa học trẻ tham dự. Vì Việt Nam không có đại diện?

Tôi còn nhớ cách đây hơn một thập kỷ, trong một cuộc thăm dò về nguyện vọng nghề nghiệp của thanh niên ta, số người trẻ có nguyện vọng tham gia nghiên cứu khoa học chỉ có chưa đầy 4% .Bây giờ, tôi dám chắc tỷ lệ đó cũng vậy, có khi còn thấp hơn .

Ở cạnh nhà tôi có một nhà vật lý hạt nhân, thời học ở Liên Xô ( cũ ) khá nổi tiếng, ông có hai người con đều làm nghề khác, cho các công ty ở nước ngoài, khi tôi hỏi sao ông không hướng con đi theo nghề mình, ông nói “ Chúng không muốn sống nghèo như tôi”.

Và tôi hiểu. Hiểu cái điều mà giới trẻ hiện nay chưa mặn mà với việc nghiên cứu khoa học, đi sâu, thật sâu vào công nghệ, dù ai cũng biết rằng, muốn một nền kinh tế phát triển vững chắc phải dựa vào khoa học, vào công nghệ .

Câu chuyện của đại tướng quân “hai lúa” Trần Quốc Hải cùng con trai là Trần Quốc Thanh chỉ trong 4 tháng chế tạo được 11 chiếc xe bọc thép cho Campuchia, được nhà nước ở đây cấp xe hơi, biệt thự hoành tráng đã làm báo chí tốn không ít dấy mực.

Tâm sự trên một tờ báo, ông Trần Quốc hải nói “Ở đó người ta làm khoa học lạ lắm. Anh làm được gì thì làm, không cần bằng cấp, giấy phép gì cả. Còn ở xứ ta mình chưa làm đã bị đặt câu hỏi anh có học không mà làm? Nói thật, làm khoa học ở xứ mình buồn lắm” .

 Trả lời câu hỏi của một tờ báo về hiện tượng đại tướng quân “ hai lúa”, bộ trưởng bộ khoa học công nghệ Nguyễn Quân cho rằng “Nếu cơ chế cho phép hổ trợ ở mức như chính phủ Campuchia thì chắc chắn người dân có thể chế tạo ngay trên quê hương mình”.

Thì ra vẫn tại cơ chế? chúng ta đã có cơ chế đào tạo để có đông tiến sỹ nhất Đông Nam Á: 24.000 người ( dù theo thống kê của cơ quan sáng chế Hoa Kỳ (Uspto )  Việt Nam có quá ít bằng sáng chế được thế giới công nhận) thì tại sao không có cơ chế để sử dụng nhân tài một cách có hiệu quả nhất .

Muốn cạnh tranh và hội nhập có hiệu quả, phải chăng chúng ta cần phát triển khoa học, công nghệ ?

Muốn phát triển được khoa học và công nghệ có hiệu quả, tạo cở vững chắc cho sự phát triển của nền kinh tế , tạo ra hiệu quả cho sức cạnh tranh và hội nhập, chúng ta cần đổi mới cớ chế, tôi thiển nghĩ vậy .

Bởi năm mới, năm Ất Mùi, năm của cạnh tranh và hội nhập đang  đứng trước cửa chúng ta rồi …

Nhà báo Dương Xuân Nam
                    Nhà vườn Sóc Sơn 12- 2014

 

Sản phẩm người dùng ưa chuộng
Liên kết khách hàng đối tác